null Huyện Đông Hải nỗ lực vượt khó, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Quy hoạch phát triển
Thứ năm, 01/07/2021, 16:53
Huyện Đông Hải nỗ lực vượt khó, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Trong 06 tháng đầu năm 2021, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đông Hải gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài, dịch bệnh Covid-19 bùng phát,… Song được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát kịp thời của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, sự phối hợp của các ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn cùng với sự nỗ lực, tích cực lao động sản xuất và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất của bà con nông, ngư dân trong huyện; nhờ vậy tình hình phát triển sản xuất, khai thác thế mạnh trong nuôi trồng và đánh bắt thủy sản trên địa bàn huyện Đông Hải đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

Tổng sản lượng khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản ước 6 tháng đầu năm là 71.978 tấn (tôm 23.874 tấn, cá và thủy sản khác 48.104 tấn) đạt 45,1% kế hoạch UBND tỉnh giao, đạt 47% Nghị quyết HĐND huyện giao và tăng 7,1% so cùng kỳ. Ước cả năm sản lượng 159.500 tấn (tôm 79.100 tấn, cá và thủy sản khác 80.400 tấn), đạt 100% kế hoạch UBND tỉnh giao, đạt 104,1% Nghị quyết HĐND huyện giao và tăng 5,2% so cùng kỳ.

Trong đó: Tổng số tàu thuyền đăng ký, đăng kiểm 551 chiếc, có tổng công suất 130.108 CV3; Sản lượng khai thác 6 tháng là 35.605 tấn (tôm 6.420 tấn, cá, thủy sản khác 29.185 tấn), đạt 56,6% kế hoạch UBND tỉnh giao, đạt 57% kế hoạch Nghị quyết HĐND huyện giao và tăng 4,2% so cùng kỳ. Diện tích nuôi trồng thủy sản 39.513,7 ha  (tăng 72 ha từ muối chuyển sang). Tính đến ngày 26/5/2021 diện tích đang nuôi 36.548 ha, trong đó nuôi tôm STC, TC-BTC là 1.135,9 ha; Diện tích thu hoạch 35.882,1 ha, trong đó thu hoạch tôm STC, TC-BTC là 470 ha. Sản lượng thu hoạch 6 tháng là 36.373 tấn (tôm 17.454 tấn, cá và thủy sản khác 18.919 tấn), đạt 37,7% kế hoạch UBND tỉnh giao, đạt 40,1% kế hoạch Nghị quyết HĐND huyện giao và tăng 10% so cùng kỳ.

Đặc biệt, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện phát triển nhanh, với diện tích 891,4 ha/318 hộ (trong đó có 183 hộ có hệ thống xử lý môi trường như Biogas và tuần hoàn, tăng 121 hộ so với năm 2020), tăng 463,3 ha/102 hộ so với năm 2020. Từ đầu năm đến nay, huyện đã thực hiện liên kết và bao tiêu sản phẩm, các Công ty đã thu mua 607,428 tấn tôm của nông dân (trong đó: Công ty Thiên Phú 7,428 tấn, Công ty Tôm Miền Nam 540 tấn, Công ty Minh Phú 60 tấn).

Xác định phát triển kinh tế biển gắn với xây dựng nông thôn mới là mục tiêu chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện, thời gian qua, huyện đã tập trung mọi nguồn lực và nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển đồng bộ. Nhờ vậy, đến nay huyện có 10/10 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; nhiều công trình hạ tầng quan trọng ở nông thôn được đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới như: Hệ thống giao thông nông thôn, hệ thống công trình thủy lợi, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, nhà văn hóa, hệ thống cấp nước sạch,… Qua đó góp phần tạo diện mạo nông thôn ngày một khang trang, hiện đại và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Cũng trong 06 tháng đầu năm, huyện Đông Hải có 05 chủ thể/14 sản phẩm được Hội đồng OCOP cấp tỉnh đánh giá đạt 03 sao cấp tỉnh, cụ thể về lĩnh vực diêm nghiệp có 03 sản phẩm; lĩnh vực thủy sản có 11 sản phẩm. Đồng thời, huyện cũng phối hợp Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh hỗ trợ 01 chủ thể tại xã An Trạch (03 sản phẩm), hoàn chỉnh hồ sơ trình Hội đồng OCOP tỉnh, đánh giá, phân hạng.

Là huyện ven biển nằm ở phía Nam Quốc lộ 1A, cách trung tâm tỉnh lỵ 60 km về phía Tây Nam, huyện Đông Hải có nhiều tiềm năng, lợi thế và có vị trí quan trọng đối với phát triển kinh tế biển, giao lưu thương mại và quốc phòng - an ninh của tỉnh Bạc Liêu. Để phát huy tiềm năng và lợi thế từ kinh tế biển, thời gian tới, huyện Đông Hải tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh cho nền kinh tế. Đồng thời, tăng trưởng kinh tế phải gắn với giải quyết tốt các mục tiêu xã hội và môi trường, đảm bảo an sinh xã hội và cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Cùng với việc không ngừng nâng cao hơn nữa hiệu quả thế mạnh mũi nhọn về nuôi trồng, khai thác đánh bắt, chế biến thủy sản; huyện Đông Hải sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thiện công tác quy hoạch và tập trung nguồn lực đầu tư phát triển toàn diện, đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm, nhất là các công trình động lực nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để huyện trở thành trọng điểm về kinh tế biển của tỉnh; từng bước hoàn thành các tiêu chí để nâng lên thị xã, có kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, đáp ứng vai trò, vị trí là đô thị đầu mối giao thông, vận tải biển. Bên cạnh đó, hướng dẫn bà con sản xuất thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh thiên tai, nhất là ứng phó với triều cường dâng cao; theo dõi chặt chẽ tình hình khai thác, nhân rộng một số mô hình khai thác có hiệu quả; tăng cường tổ chức tập huấn về kỹ thuật khai thác và bảo quản sản phẩm cho ngư dân;… Từ đó phấn đấu xây dựng Đông Hải trở thành huyện trọng điểm về phát triển kinh tế biển của tỉnh Bạc Liêu./.

Th. Thanh Ngoan