null Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Thứ sáu, 04/11/2022, 22:32
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Sáng 04/11/2022, Huyện ủy Đông Hải tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28, ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội”. Hội nghị do đồng chí Trần Thanh Mến - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì. Đến dự Hội nghị có ông Lê Danh Đấu - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bạc Liêu và ông Tô Minh Đương - Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các cấp ủy Đảng, Chính quyền trong địa bàn huyện Đông Hải đã chủ động, kịp thời xây dựng kế hoạch thực hiện quyết liệt Nghị quyết 28, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động, đối thoại trực tiếp với người dân để giúp người dân hiểu rõ hơn về quyền, lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Công tác cải cách thủ tục hành chính luôn được quan tâm thực hiện, số lượng thủ tục, giấy tờ, biểu mẩu, hồ sơ, thời gian thực hiện được cắt giảm tối đa, đẩy mạnh giao dịch đện tử và Bộ thủ tục hành chính cũng được cắt giảm từ 27 thủ tục xuống còn 25 thủ tục; 100% thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến ở mức độ 4; một số thủ tục giải quyết chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động được rút ngắn thời gian từ 5 ngày xuống chỉ còn 01 ngày làm việc.

Kết quả thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 28, tính đến năm 2021 huyện Đông Hải có gần 15 ngàn lao động tham gia bảo hiểm xã hội, đạt 15,20%; số người tham gia bảo hiểm y tế tính đến ngày 31/10/2022 là trên 112 ngàn người, đạt 73% so với tổng số dân trong toàn huyện; bảo hiểm thất nghiệp đạt 13,71% so với tổng số lao động trong độ tuổi.

Để tăng cường thực hiện nhiệm vụ, tại Hội nghị, Huyện ủy Đông Hải triển khai kế hoạch số 65, ngày 27/10/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện Chỉ thị số 13, ngày 11/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường lãnh đạo chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh”. Trong đó, huyện Đông Hải quyết tâm thực hiện có hiệu quả các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nhất là bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình; phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 17,6% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội, 10,17% lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp và tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95%./.

Th. Quốc Qúy