null Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đông Hải 20 năm chặng đường xây dựng và phát triển

Văn hóa – Xã hội
Chủ nhật, 10/07/2022, 19:57
Màu chữ Cỡ chữ
Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đông Hải 20 năm chặng đường xây dựng và phát triển

Với vai trò là “cầu nối” đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, gần 20 qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đông Hải đã bám sát chương trình, mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn kịp thời đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, được nhân dân tin tưởng, hưởng ứng, đồng tình ủng hộ, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Một điểm nhấn trong suốt 20 năm qua của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đông Hải là để giải quyết khó khăn của người dân trong tiếp cận nguồn vốn, ngoài trụ Sở Giao dịch chính tại Trung tâm huyện thì Phòng Giao dịch cũng đã mở 11 điểm giao dịch tại 11 các xã, thị trấn và 333 tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động có hiệu quả tại các ấp. Tại các điểm giao dịch xã, tín dụng chính sách của Nhà nước, danh sách hộ vay vốn, quy trình thủ tục được niêm yết công khai, người vay vốn giao dịch trực tiếp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sác xã hội huyện vào ngày cố định hàng tháng trước sự chứng kiến của Hội đoàn thể, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và chính quyền xã. Đây chính là mô hình đặc thù riêng có của Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sác xã hội huyện và là một bước tiến trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách với chi phí thấp, tiết giảm thời gian đi lại giao dịch với cách thức “giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã”. Các chương trình đều được tổ chức thực hiện kịp thời, đúng quy định. Tiền vốn vay được giao trực tiếp cho người thụ hưởng tại điểm giao dịch xã trước sự chứng kiến của các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền và nhân dân, bảo đảm nguyên tắc công khai và dân chủ và minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng. Qua đó, giúp các đối tượng thụ hưởng có điều kiện làm ăn phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo và vươn lên khá giàu.

 

Mô hình nuôi cua đinh của anh Tô Văn Tân, xã An Trạch, huyện Đông Hải từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Trong suốt chặng đường gần 20 năm xây dựng và phát triển tính đến nay Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã thực hiện cho vay 15 chương trình tín dụng; Doanh số cho vay được trên 1.114 tỷ đồng cho gần 75 ngàn lượt khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tổng dư nợ tính đến ngày 31/05/2022 đạt trên 424 tỷ đồng tăng 416 tỷ đồng (gấp 53 lần) so với năm 2003. Qua gần 20 năm qua đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho hơn 14 ngàn lượt hộ thoát nghèo; giải quyết việc làm cho hơn 26.700 lao động tại địa phương; xây dựng và sửa chữa hơn 8.390 công trình nước sạch và vệ sinh đạt chuẩn theo quy định; giúp cho hơn 4.930 học sinh, sinh viên được vay vốn để trang trải chi phí học tập; hỗ trợ giúp hơn 4.180 hộ nghèo xây được nhà ở kiên cố; giúp cho 186 đối tượng lao động thuộc hộ nghèo, chính sách đi lao động xuất khẩu đem lại thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay đã được quan tâm triển khai thực hiện theo quy định.

Với những kết quả đạt được, có thể khẳng định sau gần 20 năm thực hiện Nghị định số 78/NĐ-CP, ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng chính sách ưu đãi đã mang lại ý nghĩa lớn về kinh tế, chính trị, xã hội. Từ thực tiễn cho thấy, chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đã có hiệu quả thiết thực, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, tạo việc làm. Qua đó, đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội địa phương./.

Số lượt xem: 68

Th. Phan Xuyên

Thăm dò
Thống kê truy cập
Liên kết web
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐÔNG HẢI
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu; Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Hồng Cẩm- Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải
Địa chỉ: Ấp III, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại, fax: 02913 844 376 - Email:
pvhtthdh@baclieu.gov.vn - pvhtthdh@gmail.com