null Huyện Đông Hải chú trọng công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa và đẩy mạnh phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới1
Thứ ba, 06/07/2021, 10:17
Màu chữ Cỡ chữ
Huyện Đông Hải chú trọng công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa và đẩy mạnh phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới

Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trong huyện. Tuy nhiên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Đông Hải đã nỗ lực khắc phục khó khăn tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật, trong đó có công tác an sinh xã hội và vận động toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới.

Vào giữa tháng 3 vừa qua, Ban chỉ huy hành quân dã ngoại huyện Đông Hải đã ra quân huấn luyện kết hợp hành quân dã ngoại và làm công tác vận động quần chúng năm 2021. Theo kế hoạch, trong vòng 12 ngày tại ấp Cây Dương, xã Long Điền, các lực lượng tham gia hành quân dã ngoại huyện Đông Hải đã triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trong tâm như: giáo dục, huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ; tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; làm tốt công tác giúp địa phương vận động Nhân dân cùng chung tay xây dựng Nông thôn mới và các công trình phúc lợi xã hội; giúp Nhân dân trong sản xuất để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, gắn với việc củng cố các đoàn thể, tổ, hội ở địa bàn xã. Thực hiện tốt các chính sách xã hội tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe và vệ sinh môi trường như: duy tu, sửa chữa lộ giao thông nông thôn; khám bệnh cấp thuốc miễn phí; trồng hàng rào cây xanh các ấp; tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động; hòa giải những vụ việc phức tạp đang diễn ra hay còn tồn đọng tại xã.

Đồng chí Tô Minh Đương, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi ra quân huấn luyện kết hợp hành quân dã ngoại và làm công tác vận động quần chúng năm 2021

            Các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa”, công tác giải quyết chế độ, chăm lo cho đối tượng chính sách đều được phòng triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và cấp phát tiêu chuẩn chế độ cho các đối tượng được ưu đãi. Cấp quà Tết cho 3.963 đối tượng có công với cách mạng, với số tiền 2 tỷ 625 triệu 900 ngàn đồng. Vận động Quỹ ĐƠĐN được 409 triệu đồng, đạt 27%. Vận động Quỹ BTTE được 79 triệu đồng, đạt 27%. Vận động Quỹ An sinh và xã hội được 2 tỷ 452 triệu đồng. Cấp Bảo hiểm y tế cho 5.542 đối tượng, số tiền 4 tỷ 455 triệu đồng; Kết hợp cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức đưa rước 19 đối tượng điều dưỡng tập trung tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - Côn Đảo với số tiền 9 triệu 500 ngàn đồng. Phân công các ngành huyện giúp đỡ 18 thương binh 1/4, 2/4 có mức sống trung bình gặp khó khăn, phụng dưỡng suốt đời 12 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống với số tiền 1.000.000 đồng/người/tháng; Các ngành tỉnh nhận giúp đỡ 10 thương binh 1/4, 2/4 có mức sống trung bình gặp khó khăn.

UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện rà soát các hồ sơ đề nghị công nhận Thương binh, Liệt sĩ và hướng dẫn thân nhân của các đối tượng kiện toàn hồ sơ đề nghị.

Bên cạnh đó, các nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội, công tác giảm nghèo, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội đều được phòng quan tâm thực hiện, góp phần bảo đảm ổn định và an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Chi trả trợ cấp thường xuyên cho 4.572 lượt đối tượng, với số tiền 10 tỷ 219 triệu đồng; trợ cấp 1 lần cho 197 đối tượng, với số tiền trên 600 triệu đồng; cấp 3.811 thẻ BHYT cho đối tượng hưởng trợ cấp Bảo trợ Xã hội, với số tiền trên 3 tỷ 064 triệu đồng.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đông Hải tổ chức phiên giao dịch tại xã Long Điền Đông A

 Đã phân công các cơ quan, đơn vị, các xã thị trấn trong huyện giúp đỡ 120 hộ nghèo và 240 hộ cận nghèo; UBND tỉnh phân công các ngành tỉnh nhận giúp đỡ 20 hộ nghèo và 100 hộ cận nghèo. Nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, trong 06 tháng đã giải ngân cho 4.706 lượt hộ nghèo vay với số tiền 1 tỷ 643 triệu đồng, tổng dư nợ là 84 tỷ 408 triệu đồng, ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho 2.329 lượt hộ nghèo vay, với số tiền 17 tỷ 081 triệu đồng, tổng dư nợ là 59 tỷ 211 triệu đồng.

Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện hỗ trợ cho 10 em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng, số tiền 5 triệu đồng. Cấp 12.945 thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn huyện.

Về công tác lao động việc làm, 6 tháng đầu năm 2021 huyện Đông Hải tạo việc mới cho trên 3.263 lao động, đạt 65% chỉ tiêu. Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được 09 lao động đạt 18% chỉ tiêu. Tổ chức tuyên truyền tư vấn sàn giao dịch 01 cuộc tại điểm trường THPT Gành Hào có 150 lượt người tham dự; xác nhận 35 hợp đồng lao động cho 05 cơ sở SXKD có thuê lao động vào làm việc, đồng thời tư vấn cho các cơ sở sử dụng lao động thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, các phòng, ban huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục công tác phòng dịch bệnh Covid-19, chi trả cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, bám sát nghị quyết của Huyện ủy, HĐND thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và có giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm một cách hiệu quả, trọng tâm là triển đẩy mạnh phát triển kinh tế, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng, phòng chống thiên tai, xây dựng NTM... Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo thuộc thẩm quyền.

Số lượt xem: 586

Th: Thanh Ngoan

Thăm dò
Thống kê truy cập
Liên kết web
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐÔNG HẢI
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu; Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Hồng Cẩm- Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải
Địa chỉ: Ấp III, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại, fax: 02913 844 376 - Email:
pvhtthdh@baclieu.gov.vn - pvhtthdh@gmail.com