null Bảo tồn văn hóa, tín ngưỡng lễ hội Nghinh Ông Nam Hải (Bạc Liêu)

Văn hóa - Thể thao - Du lịch
Chủ nhật, 30/04/2023, 21:50
Màu chữ Cỡ chữ
Bảo tồn văn hóa, tín ngưỡng lễ hội Nghinh Ông Nam Hải (Bạc Liêu)

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải là nét văn hóa đặc sắc truyền thống của cư dân miền biển, cầu mong được mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, ngư dân vượt qua sự khắc nghiệt của thiên tai khi hành nghề trên biển để đánh bắt được nhiều tôm, cá, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tại Lăng Ông Nam Hải (ấp 2, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải) đã diễn ra Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải lần thứ XX - năm 2023. Lễ hội diễn ra từ ngày 27 đến 29/4 (tức mùng 8 - 10/3 âm lịch). Đây là một trong những Lễ hội Nghinh Ông lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thu hút đông đảo người dân các nơi đến dự.

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải quy tụ nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ như: trưng bày sản phẩm OCOP; trưng bày sách và ảnh thời sự, nghệ thuật; tổ chức các trò chơi dân gian; biểu diễn nghệ thuật, hát cải lương, tuồng cổ; múa lân sư rồng, thi đấu thể thao, thả tôm giống tái tạo nguồn lợi thủy sản...

Ông Đặng Văn Chứa - Trưởng Ban Trị sự Lăng Ông Nam Hải đánh trống khai Lễ hội Nghinh Ông

Phát biểu tại Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải, bà Nguyễn Hồng Cẩm - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: “Với tiềm năng, thế mạnh của Đông Hải là khai thác và nuôi trồng thủy sản do huyện có bờ biển dài 23 km với 02 cửa sông lớn thông ra biển là Gành Hào và Cái Cùng. Nói đến Đông Hải là nói về một vùng đất gắn liền với biển, có đoàn ghe trên 500 chiếc ra khơi đánh bắt tôm, cá và các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao”.

“Theo tín ngưỡng lâu đời, tục thờ Cá Ông - Lễ hội Nghinh Ông là một nét văn hóa đặc sắc, là hoạt động văn hóa dân gian truyền thống của cư dân miền biển, cầu mong được mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, ngư dân vượt qua sự khắc nghiệt của thiên tai khi hành nghề trên biển để đánh bắt được nhiều tôm, cá, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để ngư dân Đông Hải hướng về nguồn cội, bày tỏ lòng biết ơn đến các bậc tiền hiền đã có công đi mở đất và hướng đến nhiệm vụ quan trọng là phát huy truyền thống yêu nước gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc” - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải nhấn mạnh.

Cá Ông được người dân Gành Hào, Đông Hải bảo quản tại Lăng Ông Nam Hải

Bà Nguyễn Hồng Cẩm cũng kêu gọi các ngành, các cấp và Ban Trị sự Lăng Ông Nam Hải tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa, duy trì bản sắc tốt đẹp của lễ hội Nghinh Ông. Đồng thời thường xuyên gần gũi, động viên ngư dân tích cực ra khơi bám biển, chủ động cải hoán tàu thuyền để nâng cao hiệu quả đánh bắt, vươn lên từ biển và giàu từ biển. Từ đó, góp phần đưa Đông Hải trở thành huyện trọng điểm về kinh tế biển của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy.

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải diễn ra trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, vì vậy UBND huyện Đông Hải đã chỉ đạo Ban Tổ chức Lễ hội Nghinh Ông huyện tuân thủ nghiêm phòng, chống dịch. Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho du khách tham gia Lễ hội.

Theo ông Đặng Văn Chứa - Trưởng Ban Trị sự Lăng Ông Nam Hải cho biết: “Ban Trị sự đã có sự chuẩn bị chu đáo tổ chức Lễ hội Nghinh Ông ở tất cả các khâu như: bố trí tàu thuyền và xe rước Ông, lựa chọn các thành viên tham dự Lễ hội, đội ngũ tình nguyện viên... đảm bảo đúng phong tục, an toàn, tiết kiệm.

Nhân dịp này, UBND huyện Đông Hải cũng tặng giấy khen cho 36 tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong tổ chức Lễ hội Nghinh Ông.

Số lượt xem: 218

Th: Trọng Nghĩa

Thăm dò
Thống kê truy cập
Liên kết web
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐÔNG HẢI
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu; Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Hồng Cẩm- Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải
Địa chỉ: Ấp III, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại, fax: 02913 844 376 - Email:
pvhtthdh@baclieu.gov.vn - pvhtthdh@gmail.com