null Bạc Liêu – Huyện Đông Hải: Vươn lên từ kinh tế biển

Tin tức|Kinh tế - chính trị
Chủ nhật, 21/02/2021, 14:39
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu – Huyện Đông Hải: Vươn lên từ kinh tế biển

Đông Hải là một huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên, những năm gần đây, nền kinh tế huyện này có nhiều bước phát triển. Nhìn lại một nhiệm kỳ qua, không khó để khẳng định rằng huyện đang đi lên từ kinh tế biển.

Ưu thế từ địa hình tự nhiên.

Huyện Đông Hải có ngư trường rộng, với chiều dài bờ biển hơn 23km, gồm hai cửa sông lớn Gành Hào và Cái Cùng thông ra biển và một cảng biển, là địa phương có tiềm năng lớn về khai thác, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối cùng với hệ sinh thái rừng ngập mặn thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái ven biển; có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển và vùng ven biển của cả nước nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Để giúp huyện Đông Hải phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế và tạo nên những bước đột phá mới cho phát triển kinh tế biển, Ban Chấp hành Tỉnh ủy (khóa XV) đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về xây dựng Đông Hải trở thành huyện trọng điểm về kinh tế biển. Đây là điều kiện để huyện đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng huyện trở thành trọng điểm về kinh tế biển.

Cảng cá Gành Hào, địa điểm thường xuyên tấp nập ghe tàu lên cá của huyện Đông Hải

Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy, Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa nghị quyết bằng Chương trình số 25-CTr/HU và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bước đầu đạt được những kết quả phấn khởi. Ông Nguyễn Trọng Hán – Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, thời gian qua huyện đã tập trung quy hoạch, đầu tư phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, nhằm từng bước xây dựng huyện trở thành vùng kinh tế trọng điểm; xây dựng và phát triển 4 xã, thị trấn, gồm thị trấn Gành Hào, xã Long Điền Tây, Điền Hải và Long Điền Đông trở thành khu kinh tế biển, là vùng động lực phát triển kinh tế của huyện.

Bên cạnh đó, huyện phát triển mạnh các ngành kinh tế biển và ven biển theo hướng hợp lý, hiệu quả và bền vững; gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ, chú trọng các ngành nghề là thế mạnh của huyện như: khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản, sản xuất muối. Ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, vận tải, thủy lợi, điện, thông tin liên lạc, y tế, văn hóa… phục vụ sản xuất, phát triển du lịch, đời sống của nhân dân.  Huyện đặc biệt đã chú trọng phát triển ngành khai thác, nuôi trồng thủy sản, đồng thời từng bước hình thành đội tàu có công suất lớn đủ khả năng đánh bắt xa bờ, dài ngày trên biển cho sản lượng hàng năm tăng lên đáng kể, đời sống ngư dân không ngừng cải thiện và nâng lên.

Người dân bám biển đi lên làm giàu.

Người dân huyện Đông Hải có truyền thống lâu đời gắn bó với biển. Thực tiễn sinh động của cuộc sống từ bao đời của ngư dân ven biển đã minh chứng, biển chính là “chìa khóa”, là người mẹ thiên nhiên giúp bà con vươn lên thoát nghèo, làm giàu bền vững. Nghị quyết số 06 của Tỉnh ủy không chỉ là “cú hích” cho huyện Đông Hải mà còn tạo chuyển biến mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó, thể hiện rõ nét ở hoạt động chính: Nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy hải sản, du lịch và dịch vụ cảng cá. Ông Nguyễn Văn Hòa, ấp 1, thị trấn Gành Hào huyện Đông Hải không giấu niềm vui mừng sau chuyến tàu thành công ngoài mong đợi. Trừ các chi phí, tiền thuê nhân công, lao động, thu nhập của gia đình còn vài trăm triệu đồng. Số tiền này ngoài trang trải cho sinh hoạt của gia đình, ông còn để dành nâng cấp, sửa chữa tàu, chuẩn bị cho chuyến đi mới.

Công ty TNHH MTV Hoa Tuấn có hơn 30 năm kinh doanh ở Cảng cá Gành Hào

Thời gian qua, được sự quan tâm của tỉnh, UBND huyện Đông Hải nâng cấp, mở rộng hệ thống hạ tầng giao thông xung quanh khu vực Cảng cá Gành Hào với tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng đạt quy mô cảng cá loại I, phát triển mạnh các dịch vụ hậu cần và các ngành nghề phục vụ cho khai thác, đánh bắt xa bờ như: phát triển cơ sở đóng tàu, sửa chữa tàu thuyền; xây dựng các trạm xăng, nhà máy nước đá, cơ sở kinh doanh ngư lưới cụ… Đồng thời mở thêm đại lý thu mua nguyên liệu thủy sản cho ngư dân và đào tạo lao động nghề biển. Bà Nguyễn Kim Hoa – Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoa Tuấn có hơn 30 năm kinh doanh ở Cảng cá  Gành Hào chia sẻ, thời gian qua, nhờ phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá và phục vụ cho khai thác thủy sản, số lượng tàu đánh bắt xã bờ tăng lên đáng kể với sản lượng thu về ngày càng tăng, đời sống người dân ở đây không ngừng nâng lên. Cảng cá phát triển ngày càng sung túc, tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương, đại lý thu mua nguyên liệu cũng phát đạt, người dân ở đây đã vươn lên làm giàu từ kinh tế biển.

Ông Nguyễn Trọng Hán - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải khẳng định vai trò của biển trong phát triển kinh tế địa phương

Ông Nguyễn Trọng Hán – Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết: “Với thế mạnh về kinh tế biển, sau Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025, huyện sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 36 của Trung ương (khóa XII) về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Nghị quyết của Tỉnh ủy về “Phát triển kinh tế biển Bạc Liêu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Để thực hiện thắng lợi các nghị quyết này và đưa Đông Hải phát triển nhanh, sớm trở thành địa phương trọng điểm về kinh tế biển như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, huyện Đông Hải sẽ tổ chức quy hoạch và tập trung đầu tư phát triển kinh tế biển và ven biển theo hướng hợp lý, hiệu quả, bền vững. Đồng thời, không ngừng nâng cao hơn nữa hiệu quả khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Với tiềm năng, lợi thế và quyết tâm chính trị cao cùng với niềm tin và khát vọng vươn lên, trong tương lai không xa, Đông Hải sẽ đi lên từ biển, làm giàu từ biển, quyết tâm trở thành huyện trọng điểm về kinh tế biển của tỉnh Bạc Liêu.

Đội ngũ tàu công suất lớn đủ khả năng vươn khơi bán biển

Theo báo cáo năm 2019, sản lượng khai thác và đánh bắt thủy sản trên địa bàn huyện đạt trên 142.800 tấn, trong đó chỉ riêng sản lượng khai thác thủy sản của huyện đạt trên 65.300 tấn. Đến nay, huyện có hơn 550 tàu khai thác thủy sản với tổng công suất trên 130.100 mã lực, trong đó có hơn 310 tàu đủ khả năng đánh bắt xa bờ. Sản lượng khai thác tháng 7 đầu năm 2020 đạt hơn  41.400 tấn 5, đạt 66,5% kế hoạch UBND tỉnh giao.

Số lượt xem: 116

TH. Nguyễn Du – Huy Hiệu

 
Thăm dò
Thống kê truy cập
Liên kết web
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐÔNG HẢI
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu; Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Trọng Hán- Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải
Địa chỉ: Ấp III, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại, fax: 02913 844 376 - Email:
pvhtthdh@baclieu.gov.vn - pvhtthdh@gmail.com