null Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ hội Nghinh Ông tại huyện Đông Hải

Văn hóa - Thể thao - Du lịch
Thứ hai, 24/04/2023, 20:44
Màu chữ Cỡ chữ
Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ hội Nghinh Ông tại huyện Đông Hải

Nhằm đảm bảo an toàn trước, trong và sau Lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ 20, sáng ngày 24 tháng 4 năm 2023, Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng cùng với đồng chí Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng một số lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có liên quan đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện này ở huyện Đông Hải.

Một trong những hoạt động chính và cũng rất quan trọng đó là tổ chức đoàn ghe ra biển Nghinh Ông. Để nghi thức này diễn ra an toàn, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Tiến, Công an huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau và Cảnh sát Giao thông đường thủy kiểm tra chặt chẽ tại cửa sông Gành Hào, nghiêm cấm các phương tiện (trừ các phương tiện của Ban Tổ chức) hoạt động trong thời gian cấm luồng nhằm đảm bảo an toàn cho đoàn Ban Tổ chức Nghinh Ông. Tại Lễ hội Nghinh Ông năm nay, Ban Tổ chức khống chế số lượng tàu diễu hành thực hiện nghi thức Nginh Ông chỉ 27 tàu, trong đó có 7 tàu của Ban Tổ chức. Mỗi tàu chỉ chở 40 người, những tàu không có đăng ký sẽ không được cùng đoàn ra biển. Ngoài ra, huyện cũng đã chuẩn bị kế hoạch về chữa cháy, cướp giật và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian tổ chức Lễ hội diễn ra trong 3 ngày: ngày 27, 28 và 29 tháng 4 năm 2023, (nhằm ngày mùng 08, 09, 10 tháng 3 Âm lịch), tại Lăng Ông Nam Hải, ấp 2, thị trấn Gành Hào. Phần lễ gồm có chương trình văn nghệ; cúng tế, Lễ Nghinh Ông và thả tôm giống; tổ chức đoàn ghe ra biển Nghinh Ông. Phần hội, gồm các hoạt động như: trưng bày dụng cụ làm muối và các sản phẩm Ocop đặt trưng; Trưng bày sách và triển lãm ảnh Thời sự - Nghệ thuật huyện Đông Hải; Hội chợ thương mại; Tổ chức các trò chơi dân gian...

Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng phát biểu tại buổi kiểm tra

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng đánh giá cao công tác chuẩn bị của huyện Đông Hải. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý: huyện không được chủ quan mà phải làm chặt chẽ, chu đáo; an ninh trật tự phải được đảm bảo, tuyệt đối không để xảy ra trộm cắp, móc túi, cháy nổ; công tác phòng chống dịch được thực hiện đúng quy định. Đồng chí đề nghị: lực lượng tàu ra biển và trở vào phải được sắp xếp thứ tự, tính toán trọng tải tàu để cho người lên tàu; xây dựng các phương án ứng phó khi có sự cố xảy ra, huyện có phương án làm việc cụ thể với các chủ tàu tham gia Nghinh Ông, sau khi Lễ hội kết thúc phải có cuộc họp rút kinh nghiệm để những năm tiếp theo tổ chức tốt hơn.

Trước đó Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng đã đến kiểm tra thực tế tại một số địa điểm diễn ra Lễ hội Nghinh Ông, như: nơi xuất phát tàu của Ban Tổ chức ra biển thực hiện nghi thức Nghinh Ông; nơi tập kết tàu của ngư dân; kiểm tra điểm tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao khác tại Lăng Ông Nam Hải, thị trấn Gành Hào./.

Số lượt xem: 79

Th. Phan Xuyên

Thăm dò
Thống kê truy cập
Liên kết web
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐÔNG HẢI
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu; Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Hồng Cẩm- Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải
Địa chỉ: Ấp III, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại, fax: 02913 844 376 - Email:
pvhtthdh@baclieu.gov.vn - pvhtthdh@gmail.com