null Ổn định đời sống nhờ nuôi bò gây đàn

Kinh tế - chính trị
Thứ ba, 21/02/2023, 15:06
Màu chữ Cỡ chữ
Ổn định đời sống nhờ nuôi bò gây đàn

Nhằm tạo điều kiện giúp người nông dân vượt qua khó khăn trong sản xuất, thời gian qua xã Định Thành A, huyện Đông Hải đã triển khai nhân rộng nhiều mô hình làm ăn hiệu quả để người dân áp dụng, nâng cao thu nhập. Trong đó, mô hình nuôi bò gây đàn là một trong những giải pháp hữu hiệu, tạo điều kiện giúp người nông dân tích lũy vốn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Mô hình nuôi bò gây đàn không tốn nhiều công chăm sóc, đàn bò luôn có sức khỏe tốt, kháng bệnh và cho thu nhập ổn định. Ban đầu, người nuôi chỉ cần bỏ vốn ra mua 01 con bò nái để gây giống, sau đó mỗi năm bò sẽ cho sinh sản thêm 01 con bò con; nếu là bò đực thì người nuôi sẽ bán lấy tiền, còn bò cái thì tiếp tục nuôi để nhân giống. Ông Lê Văn Luông - Nông dân ấp Lung Lá, xã Định Thành A khẳng định mô hình này làm ăn rất ổn định, người nuôi sẽ an tâm hơn so với nuôi tôm trong thời điểm biến đổi khí hậu như hiện nay.

Ông Dũng với đàn bò được nhân giống chỉ từ 01 con bò cái

Cùng với ông Luông, nông dân Trần Văn Dũng ở ấp Lung Lá, xã Định Thành A cũng là một trong những hộ vươn lên ổn định kinh tế từ mô hình này. Ban đầu, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình ông Dũng chỉ có thể mua được 01 con bò cái để nhân giống, sau hơn 7 năm áp dụng mô hình, đến nay đàn bò của ông Dũng đã nâng lên được 11 con, không kể số lượng bò đực đã bán ra để mang thu nhập về cho gia đình. Chỉ tính riêng lượng bò đực đã bán thì mỗi năm gia đình ông Dũng thu về lợi nhuận hơn 50 triệu đồng, giá trị tổng đàn hiện nay đã nâng lên trên 250 triệu đồng, từ đó gia đình ông có vốn để lồng ghép nuôi thêm một số mô hình khác, góp phần ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.

Xác định tính hiệu quả của mô hình, ông Nguyễn Văn Ly - Phó Chủ tịch UBND xã Định Thành A cho biết: từ những thành công bước đầu của mô hình, thời gian tới xã sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ để triển khai nhân rộng mô hình nuôi bò gây đàn, giúp nông dân có điều kiện phát triển ổn định kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong xã.

Từ sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương và tính hiệu quả của mô hình mang lại, tin tưởng trong thời gian tới mô hình nuôi bò gây đàn sẽ tiếp tục được triển khai nhân rộng, giúp người nông dân ổn định sản xuất và phát triển kinh tế gia đình./.

Số lượt xem: 45

Th. Quốc Qúy

Thăm dò
Thống kê truy cập
Liên kết web
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐÔNG HẢI
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu; Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Hồng Cẩm- Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải
Địa chỉ: Ấp III, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại, fax: 02913 844 376 - Email:
pvhtthdh@baclieu.gov.vn - pvhtthdh@gmail.com