null Đông Hải tổng kết sản xuất và phát triển nông thôn năm 2021

Thứ năm, 13/01/2022, 15:49
Đông Hải tổng kết sản xuất và phát triển nông thôn năm 2021

Chiều 12/01/2021, Ban Chỉ đạo sản xuất - phòng chống dịch bệnh cây trồng vật nuôi huyện Đông Hải tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022. Đến dự Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Mến - Bí thư Huyện ủy Đông Hải.

Năm 2021 tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đông Hải gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng thời tiết thất thường, triều cường dâng cao và tác động bất lợi của dịch bệnh Covid-19, khiến việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản bị hạn chế. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện và sự hỗ trợ của các Sở, ngành cấp tỉnh hướng dẫn nông dân ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng cách làm hay vào sản xuất nên đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, hạn chế thiệt hại và giảm rủi ro trong sản xuất. Kết quả, sản lượng nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản trên 161 ngàn tấn, đạt 101,2% kế hoạch UBND tỉnh giao và tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020; diện tích sản xuất muối vụ mùa 2020 - 2021 có khoảng 1.300ha, thu hoạch 27.253 tấn; sản xuất giống thủy sản đạt gần 13 tỷ con giống… Trong phát triển nông thôn, huyện thành lập mới 02 hợp tác xã, nâng toàn huyện lên 26 hợp tác xã với 1.126 thành viên, vốn điều lệ trên 16,3 tỷ đồng; thành lập 6 tổ hợp tác với 332 thành viên. Trong xây dựng nông thôn mới, huyện có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành hồ sơ trình thẩm định công nhận xã Điền Hải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2021.

Tham luận tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng phải tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ việc xả thải ra môi trường đối với mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, bởi thời gian qua việc xả thải này đã gây tổn hại nghiêm trọng đối với hoạt động sản xuất chung; lãnh đạo nhiều xã khẳng định sẽ kiên quyết xử lý mạnh đối với những trường hợp sai phạm. Tăng cường công tác nạo vét các tuyến kênh thủy lợi, thủy nông nội đồng bị bồi lắng để đáp ứng phục vụ nhu cầu nước sản xuất cho người dân. Tập trung phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả, kết hợp chuyển giao khoa học công nghệ để người dân áp dụng, mang lại hiệu quả trong sản xuất, nâng cao thu nhập.

Phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Hội nghị thống nhất đề ra một số chỉ tiêu để phấn đấu thực hiện như: sản lượng nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản đạt 176.000 tấn; diện tích sản xuất rau màu đạt 1.330ha, sản lượng 11.900 tấn; diêm nghiệp đạt 1.280ha, sản lượng đạt 29.500 tấn; thành lập mới 04 hợp tác xã; công nhận 04 sản phẩm OCOP và 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao./.

Th: Quốc Quý