null Đông Hải họp triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao cho 02 xã: Định Thành A và Điền Hải

Thứ sáu, 10/09/2021, 15:39

Năm 2021, xã Định Thành A và xã Điền Hải là 02 địa phương được huyện Đông Hải chọn để xây dựng nông thôn mới nâng cao. Sau một thời gian thực hiện hoàn thành các tiêu chí đến nay 02 xã này còn một số tiêu chí chưa đạt chuẩn theo quy định để công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Nhằm giúp 02 xã Định Thành A và Điền Hải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021 theo kế hoạch đã đề ra. Chiều ngày 07 tháng 9, Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới huyện Đông Hải đã tổ chức cuộc họp để triển khai kế hoạch thực hiện một số chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao cho 02 xã: Định Thành A và Điền Hải. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có ông Trần Thanh Mến, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; ông Tô Minh Đương, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe thông qua quyết định thành lập 02 tổ giúp xã Định Thành A và Điền Hải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và triển khai kế hoạch thực hiện một số chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao ở 02 xã này. Theo đó, đối với xã Định Thành A sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu để đạt 04 chỉ tiêu như: giao thông, phát triển sản xuất, bảo hiểm y tế và cảnh quan môi trường. Cụ thể như: triển khai sửa chữa, nâng cấp và làm mới 01 tuyến đường ấp liền ấp và 03 tuyến đường ngõ xóm; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng; trong đó, chú trọng phát triển nhận trọng các mô hình sinh kế tiên tiến hiệu quả. Đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất, nhất là mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ; củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, hợp tác xã. Chỉ đạo ứng dụng công nghiệp vào cải tạo vuông tôm quảng canh cải tiến kết hợp; huy động cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân mua bảo hiểm y tế đến cuối năm đạt 98%; tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang nhà cửa, trồng cây xanh, cây kiển trong khuôn viên cơ quan, hộ gia đình, tạo cảnh quan môi trường, không gian nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp và các tuyến đường xã, ấp được trồng cây xanh, cây cảnh toàn tuyến; giữ gìn được bản sắc văn hóa tốt đẹp của địa phương trên địa bàn toàn xã. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp, phương án cụ thể về bảo vệ môi trường, chủ động xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và thích ứng với biến đối khí hậu.

Đối với xã Điền Hải sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu để đạt 03 chỉ tiêu như: giao thông, bảo hiểm y tế và cảnh quan môi trường. Cụ thể như: đầu tư sửa chữa, nâng cấp và làm mới 6 tuyến đường ấp liền ấp và ngõ xóm để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân; vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98% và tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, ông Trần Thanh Mến, Bí thư Huyện ủy đề nghị cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao để người dân của 02 xã Định Thành A và Điền Hải đồng tình, tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là người đứng đầu phải phát huy vai trò lãnh, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới; các ban, ngành, đoàn thể tùy theo chức năng, nhiệm vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện. Thực hiện hoàn thành việc nâng cấp, duy tu sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm trên địa bàn 02 xã. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn 02 xã tham gia bảo hiểm y tế; phấn đấu đến cuối năm để 02 xã Định Thành A và Điền Hải đạt chuẩn nông thôn nâng cao theo kế hoạch đề ra./.

Th: Phan Xuyên