SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
3
5
1
5
2
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 26/04/2019, 21:30

Kiên quyết xử lý nghiêm các hộ dân cất nhà lấn chiếm đê biển Đông

Dọc theo tuyến đê biển Đông, đoạn từ chùa Linh Ứng đến ngã ba Mũi Tàu thuộc địa bàn xã Điền Hải, Long Điền Tây và thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải. Hiện nay, có rất nhiều hộ dân đã tự ý đắp nền, xây nhà, làm lều quán, mái che, trồng hoa màu, sang bán nền trái phép trên thân đê. Việc làm này đã gây không ít khó khăn cho ngành chức năng và địa phương trong công tác quản lý.

Mặc dù thời gian qua, huyện Đông Hải và các ngành chức năng tỉnh đã thành lập nhiều đoàn công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành lang bảo vệ đê, song việc lấn chiếm đê biển Đông vẫn tiếp diễn phức tạp. Phần lớn hộ dân xây nhà vào ban đêm và vào các ngày nghỉ, gây khó khăn cho địa phương trong việc kiểm tra, ngăn chặn hành vi vi phạm. Theo báo cáo của UBND huyện, tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Đông Hải đã có 221 trường hợp vi phạm về cất nhà ở, chòi, quán và các hình thức khác lấn chiếm đê biển Đông. Trong đó, xã Điền Hải 30 trường hợp, xã Long Điền Tây 124 trường hợp, thị trấn Gành Hào 67 trường hợp, đặc biệt có 87 trường hợp cất nhà trên đê, các ngành chức năng đã kiểm tra, lập biên bản xử lý 62 trường hợp. Tuy nhiên, hầu hết các hộ không chấp hành nộp phạt vi phạm hành chính theo quy định mà vẫn tiếp tục xây nhà sau khi bị xử phạt. Vì vậy, việc thi công các công trình nâng cấp đê biển Đông gặp không ít khó khăn. Theo lãnh đạo UBND huyện cho biết: cái khó khăn trong việc xử lý vi phạm đối với các trường hợp lấn chiếm đê biển Đông trong thời gian qua là một số hộ dân viện lý do trước đây thi công tuyến đê biển Đông chưa bồi thường về đất, nên còn thuộc quyền sử dụng đất của các hộ dân. Mặt khác, do cơ quan nhà nước chưa kiên quyết xử lý trong việc thi công tuyến đường Giá Rai - Gành Hào nên nhiều hộ dân đã tự ý đắp nền, xây nhà, làm lều quán, mái che, trồng hoa màu, sang bán nền trái phép trên thân đê.

Hộ dân đang cất nhà lấn chiếm đê biển Đông. Ảnh: Phan Xuyên.

Trong thời gian tới huyện Đông Hải sẽ tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn không để phát sinh thêm các trường hợp cất nhà lấn chiếm đê biển Đông. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng xem xét cho triển khai đầu tư bồi trúc lại tuyến đê biển Đông bằng đất đen ở những đoạn còn trống. Đối với những đoạn hộ dân xây nhà lấn chiếm thì Tổ công tác tỉnh được thành lập theo Quyết định số 53 ngày 30/3/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh phối hợp với UBND huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động buộc hộ dân tháo dỡ, nếu hộ nào không chấp hành thì kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật./.

Phan Xuyên

 


Số lượt người xem: 479 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày