SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
3
5
2
8
0
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 19/04/2019, 15:35

Tưng bừng lễ hội nghinh ông huyện Đông Hải

Được đánh giá là lễ hội ngư nghiệp lớn nhất ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, năm nay lễ hội nghinh ông huyện Đông Hải lần thứ XVI được tổ chức vào ngày 12, 13 và 14/04/2019 (nhằm mùng 8, mùng 9 và 10/03 âm lịch). Nhờ làm tốt các khâu chuẩn bị nên lễ hội năm nay thành công trên mọi mặt; thu hút hàng chục ngàn lượt người từ nhiều nơi khác đến tham quan, chiêm bái, tạo nên không khí tưng bừng và náo nhiệt của ngày hội lớn.

Xuất phát từ nền kinh tế gắn liền với biển, hoạt động sản xuất chủ yếu của người dân Đông Hải là nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, vì thế nên lễ hội ngư nghiệp được xem là lễ hội quan trọng, thu hút sự quan tâm của mọi người. Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng đó, hàng năm huyện Đông Hải rất quan tâm đến việc tổ chức lễ hội và chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để người dân tham gia; ông Hồ Tiến Độ - Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đông Hải, Phó Ban tổ chức lễ hội cho biết thêm: “Theo truyền thống tín ngưỡng hàng năm của huyện Đông Hải thì chủ yếu là nhu cầu tín ngưỡng của bà con Nhân dân vùng ven biển nói chung và ngư dân của thị trấn Gành Hào nói riêng. Mục đích nhằm cho 03 dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer có dịp gặp gỡ, trao đổi, giao lưu tiếp xúc kinh nghiệm nghề biển để từ đó phát triển cuộc sống hàng ngày. Thứ hai là nhằm quảng bá cho điểm du lịch của huyện Đông Hải trong tương lai sắp tới”.

Tiết mục múa lân khai mạc phần hội. Ảnh: Quốc Quý.

Qua các lần tổ chức, lễ hội nghinh ông ở huyện Đông Hải đã trở thành nét văn hóa tâm linh đặc biệt của ngư dân ven biển và cả những du khách phương xa. Khi đến với lễ hội, du khách không những được tự do tham quan, chiêm bái tại di tích mà còn được tham gia trực tiếp các hoạt của động lễ hội như: trò chơi dân gian, tham gia ẩm thực, được phục vụ văn nghệ hàng đêm, ra biển thả tôm giống tái tạo nguồn lợi thủy sản và tham gia đoàn diễu hành ra biển đón ông.

 
Thi kéo co. Ảnh: Quốc Quý.

Chính sự tiếp đón nồng hậu và tính mở của lễ hội nên lượng khách đến với lễ hội ngày càng đông, trong đó có rất nhiều người gắn bó thường niên khi mùa lễ hội bắt đầu; Anh Mai Quốc Thới ở tỉnh Cà Mau và cô Đinh Thị Hoa ở tỉnh tỉnh Tây Ninh cho biết: “Đến với lễ hội Nghinh ông huyện Đông Hải lần thứ 16 thì Tôi cảm nhận là phần tổ chức rất  qui mô, rất vui vẻ và rất khí thế”. “Cô về đây dự lễ là đúng 7 năm rồi đó. Hễ tới ngày lễ Nghinh ông là cô có mặt. Cô thấy ở đây Ban tổ chức rất hoành tráng, chu đáo, dân ở đây rất là vui, mà Cô thấy là Cô cũng vui theo luôn. Năm sau cô phải về nữa, cô cầu mong cho cuộc lễ năm nay, năm sau nữa… nó sẽ thành công tốt đẹp”.

Tặng giấy khen các doanh nghiệp tặng tôm thả ra biển. Ảnh: Quốc Quý.

Qua số liệu thống kê sơ bộ của ngành chức năng thì lễ hội năm nay có khoảng 15 ngàn lượt người đến tham quan, chiêm bái. Trong đó, du khách đến tham quan nhiều nhất là ở các tỉnh như: Tây Ninh, Tiền Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng và Cà Mau… đặc biệt là hầu hết các cơ sở thờ tự, lăng ông khu vực đồng bằng Sông Cửu Long đều có thành lập đoàn đến chúc mừng và trao đổi, học hỏi cách thức tổ chức để cùng nhau nâng tầm lễ hội Nghinh ông trong thời gian tới.

 
Ông Tô Minh Đương - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc. Ảnh: Quốc Quý.

Một điểm đặc biệt đáng lưu ý ở lễ hội Nghinh ông năm nay là an ninh trật tự được thắt chặt ngay từ ngày đầu đến khi kết thúc lễ hội. Qua ghi nhận từ ngành chức năng thì dù lượng người tham quan rất đông nhưng nhờ nắm chắc đối tượng nghi vấn và bố trí trinh sát theo dõi nên kẻ gian không có cơ hội hoạt động giựt dọc, móc túi; việc mua, bán của các tiểu thương cũng được minh bạch, rõ ràng; không xảy ra tai nạn giao thông và việc ra biến đón Ông cũng được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đánh giá khái quát về lễ hội năm nay, ông Đặng Văn Chứa – Trưởng Ban trị sự Lăng ông – Miếu bà Nam Hải khẳng định: “Năm nay, việc tổ chức lễ hội lần thứ 16, năm 2019 rất chu đáo. Bà con, cô bác tín ngưỡng từ các tỉnh xa như Tây Ninh, Cần Thơ, Tiền Giang, khách hành hương xuống đây rất đông để cúng ông năm nay. Về khâu tổ chức rất chặt chẻ, từ khâu tổ chức ghe, xe, rồi an ninh trật tự rất chu đáo”.

 
Đoàn người ra biển nghinh ông. Ảnh: Quốc Quý.

Theo lời kể của người dân địa phương thì tục thờ cúng cá ông ở thị trấn Gành Hào đã có từ trước năm 1975. Thời gian sau này, khi đánh lưới, nhiều người dân vớt được cốt cá Ông nên mới mang vào bờ tắm rửa sạch sẽ và cùng nhau bàn bạc dựng nơi thờ tự. Đến năm 2005, lễ hội Nghinh ông ở thị trấn Gành Hào được tỉnh Bạc Liêu quyết định công nhận là lễ hội cấp huyện vì đã hội đủ các điều kiện theo qui định. Từ đó, qui mô tổ chức lễ hội ngày một lớn dần và lượng khách tham quan ngày càng đông hơn.

Với sự thành công của lễ hội Nghinh ông huyện Đông Hải lần thứ XVI, tin tưởng rằng lễ hội này sẽ ngày càng lớn mạnh, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của mọi người dân./.

Quốc Quý

 


Số lượt người xem: 541 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày