SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
3
5
0
9
2
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 24/07/2020, 16:25

Đông Hải quyết tâm về đích xây dựng nông thôn mới

Đến nay, huyện Đông Hải đã có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đó là các xã Điền Hải, Long Điền Đông, Long Điền Đông A và xã Định Thành; 6 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới là: Long Điền Tây, An Phúc, An Trạch, An Trạch A, Long Điền và xã Định Thành A. Để xây dựng tất cả các xã này đến cuối năm nay đạt chuẩn nông thôn mới là một nhiệm vụ rất nặng nề đối với huyện Đông Hải. Phần lớn, các xã đều vướng các tiêu chí, như: cơ sở vật chất trường học, giao thông nông thôn và hộ nghèo. Mặc dù là khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Hải vẫn thể hiện sự quyết tâm cao độ nhằm xây dựng hoàn thành 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay, để chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

Gần 20 tỷ đồng, là số tiền mà huyện tập trung đầu tư xây dựng 2 tuyến đường giao thông nông thôn ở xã An Phúc, với tổng chiều dài hơn 10km. Là một trong những nguồn vốn lớn nhất dành cho giao thông ở xã này từ trước đến nay. Mặt đường có chiều rộng từ 2,5 đến 3 mét và đạt tiến độ gần 50% khối lượng công việc. Sau khi 2 tuyến đường này hoàn thành, một xã vùng xa, vùng sâu như An Phúc vốn đất rộng người thưa sẽ có hệ thống giao thông tương đối hoàn chỉnh. Các tuyến đường không chỉ kết nối các ấp trong xã với nhau mà còn liên thông với các xã lân cận. Để đẩy nhanh tiến độ, các đơn vị thi công đang tập trung nhân lực và thiết bị máy móc để xây dựng sớm hoàn thành các tuyến đường này. Ông Bùi Chí Nguyện, Chủ tịch UBND xã An Phúc, huyện Đông Hải cho biết: “hiện nay xã đã hoàn thành 18/19 tiêu chí nông thôn mới, hiện còn tiêu chí về trường học đang chuẩn bị đầu tư để xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới và đề nghị tỉnh công nhận trong thời gian tới”.
Thi công tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Định Thành A. Ảnh: Phan Xuyên.
Cùng với xã An Phúc, thì ở những xã khác chưa đạt chuẩn nông thôn mới cũng đang được tập trung xây dựng hệ thống giao thông nông thôn. Để đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng công trình, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện liên tục đến kiểm tra trực tiếp tại công trình. Những nơi nào có dấu hiệu chưa đảm bảo chất lượng, chưa đúng với thiết kế đều được nhắc nhỡ sửa chữa ngay. Để xây dựng 6 xã còn lại đạt tiêu chí về giao thông, cần xây dựng 12 tuyến đường, với tổng chiều dài 42,5km, tổng vốn đầu tư 83 tỷ đồng. Từ nguồn vốn phân bổ của tỉnh, huyện đã triển khai đầu tư xây dựng hết 12 tuyến, tiến độ thực hiện các tuyến đường này đạt từ 30% trở lên. Bên cạnh tập trung các nguồn lực cho xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, huyện cũng chỉ đạo xây dựng các thiết chế văn hóa tại những xã chưa đạt tiêu chí này; tập trung tối đa cho công tác giảm nghèo, nhất là ở những xã còn tỷ lệ hộ nghèo cao. Ông Tô Minh Đương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết: “tiêu chí về thiết chế văn hóa hiện nay một số xã cần phải đầu tư, hiện đang đấu thầu để đầu tư, sau khi hoàn thành sẽ đưa vào đầu tư ngay, còn về tiêu chí hộ nghèo thì trong 6 xã xây dựng nông thôn mới thì còn 3 xã là Định Thành “A”, An Trạch và Long Điền tiêu chí hộ nghèo còn tương đối cao, huyện đang tập trung các điều kiện để hỗ trợ cho hộ nghèo để đạt tiêu chí hộ nghèo ở các xã xây dựng nông thôn mới là dưới 4%.
Tiêu chí về cơ sở vật chất trường học cũng là một khó khăn đối với huyện Đông Hải, khi 6 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới còn đến 12 hạng mục xây dựng trường học, chủ yếu là nâng cấp, mở rộng, với tổng nguồn vốn cần có là 128 tỷ đồng. Huyện đã hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư, khi được phân bổ nguồn vốn sẽ tiến hành xây dựng. Cùng với công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện, huyện Đông Hải cũng đang tập trung tối đa, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc cho công tác xây dựng nông thôn mới.“Ban thường vụ Huyện ủy Đông Hải chỉ đạo kỳ quyết vấn đề này, có thành lập tổ chỉ đạo đặc biệt do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm tổ trưởng, thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện, chú trọng về chất lượng công trình chứ không phải làm vì mọi giá”.  Ông Trần Thanh Mến, Bí thư Huyện ủy Đông Hải nói.
Hiện 6 xã còn lại đã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí. Xã đạt thấp nhất là Định Thành A mới có 15 tiêu chí đạt, các tiêu chí chưa đạt, gồm: giao thông, cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa và hộ nghèo. Thời gian còn lại không nhiều, nhưng với tinh thần quyết tâm cao của huyện, sự nỗ lực lớn của các xã và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những chính sách hỗ trợ kịp thời, huyện Đông Hải đang cùng dồn sức thực hiện mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới vào năm nay./.
Phan Xuyên

Số lượt người xem: 42 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày