SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
4
9
9
0
3
Văn hóa - Xã hội Thứ Hai, 29/06/2015, 14:35

Mưa giông, lốc xoáy làm sập nhiều nhà dân trên địa bàn huyện Đông Hải

Thưa quý vị và các bạn!
Những ngày vừa qua do mưa lớn liên tục đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con nhân dân. Tại nhiều xã trên địa bàn huyện Đông Hải, mưa giông còn kèm theo lốc xoáy đã làm thiệt hại nặng 20 căn nhà.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, ông Dương Quốc Hiệp – Phó phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện cho biết:

Theo báo cáo của các xã, vào ngày 21,22/6/2015 do ảnh hưởng của cơn bão số 1 thì trên địa bàn huyện có xảy ra mưa to và kèm theo gió xoáy ở các xã An Trạch, An Trạch A, Định Thành, Long Điền Đông, Long Điền Tây và Điền Hải làm sập, sạt lỡ và tốc mái nhà 20 hộ dân và làm bị thương 01 người. Ước thiệt hại ban đầu trên 300 triệu đồng. Qua đó Phòng Lao động – Thương binh đã báo cáo với Ủy ban huyện, đồng thời tham mưu thành lập 02 đoàn đến hộ dân bị thiên tai để thăm hỏi và hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra với số tiền 105 triệu đồng”.

Đến thăm những gia đình nhà cửa bị hư hỏng nặng sau thiên tai, chúng tôi mới thấu hiểu những khó khăn mà bà con nhân dân không may gặp phải. Có nhiều gia đình nhà gỗ kê tán, nhà xây cất lâu năm bị sập phải ở nhờ nhà người thân, bà con hay láng giềng; lại cũng có những gia đình nhà cửa xây tường chắc chắn nhưng cũng chịu chung số phận vì lốc xoáy làm nhà bị tốc mái hoàn toàn, mưa giột liên tục không thể ở được.

Xã Long Điền Đông là địa bàn bị thiệt hại nặng nhất. Có tới 9 căn nhà bị hư hỏng nặng và một người bị thương do sập cổng ấp văn hóa. Lốc xoáy đã làm bung một trụ cột và xô ngả cổng ấp văn hoá Vĩnh Điền sang một bên. Người dân khi đi xe ngang bị cổng sập xuống gây ra tai nạn.

Một trường hợp sập nhà hoàn toàn cũng ở ấp Vĩnh Điền là nhà anh Nguyễn Văn Thắng. Khi chúng tôi đến thăm gia đình anh thì trước mắt là một đống ngổn ngang. Nào là tol vụn, cột, kèo, bàn ghế, tủ giường, lá dừng… Đồ đạc dùng trong nhà thì hư hại gần hết, được gom lại xung quanh đó. Nhà thì mới sập mà gia đình anh chưa thể dọn dẹp xong vì mưa cứ giăng giăng trút xuống không dứt. Chúng tôi đến thăm gia đình khi đã qua một ngày cơn lốc xoáy đi qua, nhưng mẹ anh Thắng vẫn chưa thôi xúc động. Bà Mai Thị Bạch bồi hồi kể lại khi chứng kiến cảnh tượng cơn lốc xoáy làm sập nhà con trai:

 Cỡ khoảng 2 giờ đó. Tôi đi ra bồng đứa cháu cái thấy quá khứ rồi. Đứa cháu nội cũng la gió quá khứ rồi. Tôi nói tình hình không kham tụi bây ơi. Rồi tôi bồng đứa nhỏ lên thì nó sập cái chái bên nhà con tôi. Thì tôi phát tôi chạy, rồi mấy đứa con tôi chạy luôn. Ừa, lúc ra là sập rồi, sập miếng chái rồi. Tôi mới chạy trước rồi con tôi rướn chạy. Hông có ai bị thương hết. Ra khỏi nhà mà hông có ai bị thương hết”.

Cơn lốc xoáy đã làm căn nhà của gia đình anh Thắng sập hoàn toàn, khiến hầu hết tài sản trong nhà bị hư hỏng nặng. Ước tính tổng thiệt hại đến 20 triệu đồng. Con số đó với một gia đình thuộc diện cận nghèo như gia đình anh thật không hề nhỏ. Thiên tai khó lường đã khiến gia đình anh lâm vào cảnh khó khăn…

Còn bà Nguyễn Thị Diệc, ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, hộ dân có nhà bị tốc mái hoàn toàn vẫn chưa thôi bàng hoàng, kể lại:

 Thì bởi vì tôi thấy tới rồi, tôi mới chạy vô đóng cửa lại hết trơn hết trọi. Bắt đầu nó làm rốp rốp, rồi nó hút soong nồi gì túa hết trơn. Nó dí vô cái nhà sau, dí vô cái bếp rổn rẻn rổn rẻn, rồi nó bay trời đất ơi. Rồi tôi chạy lên nhà trước tính ghị cái cửa lại mà tôi ghị hông được. Ta nói ghi cửa lại thì nó bung cái nhà trước luôn nữa. Bắt đầu tôi chạy ra nhà sau rồi tôi núp vô góc tường, có mình ênh ở nhà mà, đâu có ai nữa đâu.

Tới chừng xong xuôi hết trơn thì tôi thấy nhà cửa hết biết rồi. Mấy người gần đây nói nó bay như là kiếng vậy đó, nó bay dữ lắm. Rồi tôi kêu thằng nhỏ điện ổng về thì nó tiêu hết trơn rồi. Cây cối, cây dầu phan lên trên nóc nhà mà còn cái gì. Trời đất ơi hồi nào giờ mới thấy”.

Đến thăm những gia đình bị lốc xoáy, đồng cảm với những thiệt hại của người dân, đoàn cán bộ huyện đã ân cần thăm hỏi về mức độ thiệt hại của các gia đình và tình hình đời sống của các hộ sau thiên tai. Đại diện Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội cũng đã trao tiền hỗ trợ cho các gia đình; đồng thời động viên các hộ dân sớm khắc phục thiệt hại, sửa sang lại nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống.

Cơn lốc đã đi qua, thiệt hại để lại không hề nhỏ và cũng đã được khắc phục kịp thời, nhưng mùa mưa bão thì đang đến với những cơn mưa kéo dài và thường kèm theo giông tố. Qua sự việc trên, mong rằng trong mùa mưa bão này, bà con nhân dân sẽ sửa sang, chằng chống nhà cửa cẩn thận để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất khi có thiên tai xảy ra./.

Hải Âu


Số lượt người xem: 1037 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày