SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
3
1
2
6
1
Văn hóa - Xã hội Thứ Tư, 10/04/2019, 22:05

Chủ tịch UBND huyện Đông Hải kiểm tra công tác điều tra dân số - nhà ở 2019

Huyện Đông Hải thành lập đoàn kiểm tra do ông Bùi Minh Túy – Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, Trưởng Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số - nhà ở năm 2019 của huyện làm Trưởng đoàn đến kiểm tra công tác điều tra dân số - nhà ở năm 2019 tại xã Điền Hải và xã Long Điền.

Theo báo cáo của UBND xã Điền Hải, tính đến sáng 05 tháng 04 năm 2019, các báo cáo viên đã tiến hành điều tra được trên 1.000 hộ, đạt trên 41% so với danh sách dự kiến. Tổng số địa bàn điều tra của xã là 15/ 5 ấp. Nhìn chung, việc lựa chọn điều tra viên lần này được đảm bảo yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin, thao tác phần mềm và kỹ năng phỏng vấn. Khó khăn của xã trong công tác điều tra là do vào mùa muối, diêm dân phải thường xuyên ra đồng nên vắng nhà nhiều, khiến việc điều tra phải gián đoạn, không thực hiện được theo đường đồ.

Đại diện xã Long Điền báo cáo. Ảnh: Quốc Quý.

Đối với xã Long Điền, theo bảng kê thì toàn xã có 5.837 hộ với 23.377 nhân khẩu. Qua khảo sát sơ đồ nền có tổng số 40 địa bàn điều tra/ 15 ấp, bình quân 01 điều tra viên phụ trách 02 địa bàn. Đến sáng 05 tháng 04 năm 2019, các điều tra viên của xã đã phỏng vấn được 1.551 hộ, đạt 26,21% so với dự kiến. Khó khăn của xã hiện nay là do địa bàn rộng, dân số đông, phần lớn sống rãi rác, không tập trung ở vùng nông thôn nên việc đến gặp gỡ hộ dân còn khó khăn; một số điều tra viên sử dụng máy có hệ điều hành thấp, sóng yếu và thường xuyên nghẽn mạng, khiến việc đồng bộ thông tin dữ liệu mất nhiều thời gian. Cùng với những khó khăn đó thì hiện nay phần mềm điều tra cũng chưa được cập nhật đồng bộ, còn thiếu sót nhiều và sai lệch thông tin nên gây khó khăn cho quá trình điều tra, kiến nghị ngành chức năng xem xét hỗ trợ.

Làm việc với xã Điền Hải. Ảnh: Quốc Quý.

Trên cơ sở báo cáo của xã Điền Hải và Long Điền, ông Bùi Minh Túy – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo tổng điều tra huyện Đông Hải ghi nhận các mặt làm được, khó khăn của hai xã. Đồng thời, chỉ đạo trong những ngày điều tra tiếp theo lãnh đạo địa phương cần quan tâm chỉ đạo sâu sát để kịp thời khắc phục những hạn chế, khó khăn, đảm bảo chất lượng điều tra, đúng thực tế và không bỏ sót hộ. Việc thực hiện phỏng vấn phải làm đúng theo quy trình, cách thức khai thác thông tin của cuộc tổng điều tra. Hàng tuần phải tổ chức họp điều tra viên để nắm bắt thuận lợi, khó khăn và đề ra giải pháp tháo gở. Mỗi ngày, vào lúc 16 giờ, Tổ trưởng điều tra phải rà sót lại thông tin điều tra để kịp thời phát hiện lỗi, sai sót để báo cáo bộ phận chuyên môn và cấp trên khắc phục, sửa lỗi. Cuộc tổng điều tra lần này có ý nghĩa rất lớn trong việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội và quyết định rất nhiều vấn đề quan trọng của đất nước nên mỗi điều tra viên, thành viên Ban chỉ đạo phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia điều tra trên cơ sở chính xác, chất lượng, đầy đủ và đúng thực tế./.

Quốc Quý

 


Số lượt người xem: 718 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày