SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
8
3
5
2
7
Văn hóa - Xã hội Thứ Ba, 25/08/2015, 15:30

Giá trị giáo dục sâu sắc từ phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học”

Phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học”do Hội khuyến học tỉnh Bạc Liêu phát động, bắt đầu được thực hiện từ năm học 2013 – 2014 đến nay. Qua 2 năm triển khai thực hiện đã mang lại rất nhiều kết quả khả quan, đặc biệt là có tác dụng giáo dục học sinh về ý thức tiết kiệm và cách thức sử dụng đồng tiền.

Năm học mới đang khởi động, các trường học trên địa bàn huyện lại phát động phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học” trong các trường các em học sinh tham gia. Theo đó, từ đầu năm học, mỗi học sinh sẽ nuôi một con heo đất, đến lúc chuẩn bị cho năm học sau thì tổ chức khui heo, và số tiền các em tiết kiệm được sẽ dùng để mua quần áo, sách vở cùng các dụng cụ khác phục vụ cho việc học tập của các em. Phong trào không những có tác dụng rèn luyện cho học sinh có ý thức tiết kiệm mà còn là hoạt động góp phần xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đặc biệt là đối với những phụ huynh học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phong trào đã góp phần chia sẻ gánh nặng lo toan cho các gia đình trong việc mua sắm phục vụ năm học mới cho con em.

Thầy Trần Phương Thanh – Phó Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện khi nói về công tác triển khai thực hiện phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học” của ngành giáo dục thời gian qua cho biết: “Để thực hiện tốt phong trào này, ngay từ đầu năm học Phòng Giáo dục đã ban hành công văn phát động phong trào nuôi heo đất khuyến học; đồng thời trong kế hoạch hội nghị hiệu trưởng hàng tháng, Phòng Giáo dục đều nhắc nhở và đề nghị các trường quan tâm triển khai cụ thể đến từng giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh về ý nghĩa của phong trào. Qua phát động, tất cả các trường tiểu học, THCS đều đăng ký tham gia và dự kiến số tiền tiết kiệm báo cáo về Phòng Giáo dục. Nhờ công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện tốt nên hầu hết học sinh đều có ý thức tiết kiệm ăn quà vặt để bỏ ống nuôi heo đất, từ đó giúp các em có khoản tiền để chi tiêu, mua sắm cho năm học mới”.

Toàn cảnh Ngày Hội khui heo đất tại Tường tiểu học Tôn Đức Thắng xã Long Điền. Ảnh: Hải Âu.

Trong trong năm học 2014 – 2015, số tiền các em học sinh trên địa bàn huyện tiết kiệm được thông qua phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học” lên đến 1 tỷ 807 triệu đồng. Lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện cũng cho biết, hướng tới để phong trào tiếp tục phát triển, ngành giáo dục sẽ quan tâm, tiếp tục chỉ đạo các trường thực hiện và kiểm tra công tác triển khai thực hiện; đồng thời nhân rộng, điển hình những đơn vị thực hiện tốt cũng như nhắc nhở, phê bình những đơn vị thực hiện kém hiệu quả.

Trường tiểu học Tôn Đức Thắng ở xã Long Điền là một trong những đơn vị đã rất tích cực triển khai thực hiện phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học” trong thời gian qua. Thông qua phong trào, giáo viên chủ nhiệm làm hạt nhân đã chủ động tuyên truyền đến phụ huynh về mục đích, ý nghĩa của việc nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học. Năm học qua có 858 học sinh thì cũng có 858 phụ huynh hưởng ứng, tham gia phong trào. Nhân ngày hội khui heo đất vừa qua, nhà trường đã tổ chức khui heo đất đối với 646 em học sinh của 4 khối lớp được số tiền trên 446 triệu đồng. Trước đó, nhà trường cũng đã tổ chức khui heo đất đối với học sinh khối lớp 5 hoàn thành chương trình năm học 2014 – 2015 được trên 157 triệu đồng.

Tại Ngày hội khui heo đất, em Cao Ngọc Trâm, học sinh của trường tiểu học Tôn Đức Thắng vui vẻ khi cầm trên tay số tiền tự tiết kiệm được chia sẻ dự định: “Em rất vui và xúc động vì qua một thời gian hưởng ứng phong trào tiết kiệm, nay em đã có một khoản tiền để phụ giúp cha mẹ chăm lo việc học tập. Cụ thể như là: một phần dùng để mua sắm quần áo, sách vở, các dụng cụ học tập đầu năm học mới, một phần là để mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn”.

Như vậy, thông qua việc phát động, thực hiện phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học” trường đã tích cực giáo dục học sinh có ý thức tiết kiệm để mua sắm dụng cụ học tập; giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh trong việc trang trải chi phí học tập của các em. Chẳng hạn như các khoản tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn…

 Thầy Tăng Út Bé – Hiệu trưởng trường tiểu học Tôn Đức thắng nói: “Hưởng ứng Phong trào nuôi heo đất”, trường Tôn Đức Thắng đã thực hiện được 2 năm học. Qua thời gian tham gia đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Thứ nhất, giáo dục cho học sinh ý thức tiết kiệm, dành dụm, tự tạo nguồn quỹ cho việc học. Thứ hai, đối với những gia đình khó khăn thì cho các em có nguồn vốn để các em đầu năm vô là mua tập vở, sách giáo khoa, dụng cụ học tập, đặc biệt là mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, để cho các em có ý thức được: nguồn vốn này là phục vụ quyền, lợi ích của chính các em”.

Niềm vui của các em học sinh Trường tiểu học Trường tiểu học Tôn Đức Thắng xã Long Điền. Ảnh: Hải Âu.

Nhờ hưởng ứng và thực hiện tốt phong trào nên công tác vận động phụ huynh tham gia Bảo hiểm y tế cho học sinh của trường tiểu học Tôn Đức Thắng cũng đạt kết quả tốt. Trong năm học qua, trường có 858 em tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100%. Chính vì thế trường đã được UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen cho tập thể cán bộ, giáo viên và 1 cá nhân vì có có nhiều đóng góp trong công tác thực hiện BHYT cho học sinh có nhiều đóng góp trong công tác thực hiện BHYT cho học sinhnhiều đóng góp trong công tác thực hiện bảo hiểm y tế cho học sinh.

Có thể nói, phong trào nuôi heo đất trong những năm qua rất có ý nghĩa giáo dục, vì tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh. Sau một thời gian phát động phong trào nuôi heo đất, những học sinh tự nguyện tham gia không những đã biết tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí mà còn biết chia sẻ và sử dụng đồng tiền có ý nghĩa.

Đây là phong trào có tính nhân văn sâu sắc, nhất là đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phong trào như một nguồn động viên về vật chất và tinh thần để các em có động lực vươn lên trong cuộc sống. Thiết nghĩ, trong những năm tới, phong trào này cần tiếp tục duy trì và nhân rộng hơn./

Hải Âu


Số lượt người xem: 5702 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày