SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
8
3
5
7
2
Du lịch Thứ Ba, 23/05/2017, 13:05

Gành Hào xưa và nay !

Vào khoảng năm 1910, Gành Hào thuộc địa bàn xã Long Điền, Tổng Long Thủy, huyện Long Xuyên, tỉnh Hà Tiên (toàn xã Long Điền lớn lúc bấy giờ có khoảng 4.470 người).

Cửa biển Gành Hào còn gọi là Cửa tấn Hàu ky (Gành Hàu) rộng 25 trượng 6 thước, “mối rộng ao đìa không bao giờ hết” (theo nghiên cứu địa bạ Triều Nguyễn của Nguyễn Đình Đầu, xuất bản năm 1993), vì vậy có thể nhận xét Gành Hào thời bấy giờ chưa có bao nhiêu người dân cư trú, tôm cá rất nhiều.

 
Đẩy xiệp. Ảnh: Hoàng Nam.

Trước năm 1975, theo phân cấp hành chính của chế độ củ, địa bàn Gành Hào hiện nay là ấp Ngọc Điền thuộc xã Long Điền Tây, quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Xóm Gành Hào như là một ốc đảo, còn hoang sơ, chung quanh là rừng cốc, dà, vẹt, mắm; dân sinh thưa thớt, chưa có tới 200 hộ; giao thông trắc trở, phương tiện đi lại chỉ có xuồng chèo, xuồng máy hoặc tàu đò; ngành nghề sinh sống chủ yếu là đánh bắt thủy sản vô cùng vất vã, dân gian ví nghề này là nghề hạ bạc “Nhất phá sơn lâm, nhì đâm hà bá” phương tiện ra biển đánh bắt lúc bấy giờ rất thô sơ như: xuồng ba lá 02 mái chèo, không có xuồng thì dùng bè kết bằng lóng tre, dụng cụ đánh bắt chỉ có xệp, chủ, nò…khi ra nước sâu thì dùng cà khêu. Sau này đánh bắt khá hơn ngư dân dùng thuyền buồm, thuyền máy…với đặc điểm của nghề làm biển, người đi biển có phong tục thờ cúng cá Ông từ bao đời lưu truyền, mong nhờ được Ông độ trì bình an, bội thu tôm cá khi mỗi chuyến ra khơi.

Sau ngày giải phóng thống nhất đất nước, năm 1978, Gành Hào được thành lập là 01 trong 03 thị trấn của huyện Giá Rai.

Gành Hào ngày nay !

Năm 2002, huyện Đông Hải được chia tách từ huyện Giá Rai, Gành Hào là thị trấn trung tâm huyện, có 5 ấp, có 03 dân tộc Kinh, KhMer, Hoa sinh sống, đến nay dân số có 15.030 khẩu, gồm 3.087 hộ; Với mốc lịch sử quan trọng này đã tạo cho Gành Hào vị thế chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bờ biển Gành Hảo. Ảnh: Đỗ Hải.

 
Nhà thi đấu thể thao thị trấn Gành Hào. Ảnh: Đỗ Hải.

Hiện có 02 tuyến đường chính xe ô tô về đến là: tuyến Nhà mát (Bạc Liêu) - Gành Hào; tuyến Giá Rai - Gành Hào; có lượng tàu ghe đánh bắt thủy sản trên 600 chiếc; diện tích nuôi trồng thủy sản 550 HT, có Cảng cá trung chuyển các loài thủy hải sản đến các tỉnh, thành phố; có khu Trung tâm thương mại; khu sửa chữa, đóng tàu biển; các hoạt động thương mại, dich vụ, tiểu thủ công nghiệp không ngừng phát triển; cơ sở hạ tầng được xây dưng, nâng cấp, chỉnh trang; đời sống, mức sống của người dân không ngừng được nâng cao.

Tuyến đường vào nội ô thị trấn Gành Hào. Ảnh: Đỗ Hải.

 Bên cạnh đó có 05 cơ sở thờ tự là: Lăng Ông - Miếu Bà Nam Hải, Nhà thờ Thiên chúa giáo, chùa Hải Tịnh, chùa Phước Thiện, miếu Bà chúa Lò than. Có nhiều hoạt động văn hóa phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân và du khách, là địa bàn có người dân của 54 tỉnh, thành cộng cư sinh sống, mang nhiều hương vị, sắc thái văn hóa của các vùng, miền. Người dân Gành Hào có sức sống tiềm tàng, mạnh mẽ, đoàn kết luôn vượt qua mọi khó khăn khi gặp điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

Lễ hội Nghinh Ông trên biển. Ảnh: Minh Hoàng

Với cửa biển rộng, khu rừng ngập mặn ven biển, bờ kè chắn sóng bao quanh khu đô thị vừa hoàng tráng vừa duyên dáng, hữu tình, là địa chỉ du lịch sinh thái khá lý tưởng, đặc biệt có Lễ hội “Nghinh Ông” truyền thống hàng năm của ngư dân tổ chức, mỗi kỳ lễ hội thu hút trên 40.000 lượt khách trong, ngoài tỉnh, du khách còn được tham quan bộ da cá Ông lớn nhất Việt Nam, được Tổ chức sách kỷ lục công nhận; biển Gành Hào có nhiều loài thủy sản tươi sống như: cá dứa, cá đỏ dạ, cá nâu, cá đuối… tôm, cua, mực và các loài ốc biển, hào, dộp, sò huyết, nghêu, ốc len… được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Gành Hào đã quy hoạch khu du lịch tín ngưỡng - sinh thái, diện tích 18 HT, quy hoạch mở rộng cảng cá, huyện đang xúc tiến mời gọi các doanh nghiệp về đầu tư xây dựng cảng biển, cụm kinh tế kỹ thuật,  các nhà máy chế biến thủy sản, cơ sở sửa chữa, đóng tàu…

 
Khu công nghiệp đóng tàu. Ảnh: Minh Hoàng

Làm sạch ruốc khô. Ảnh: Minh Hoàng

Phụ nữ miền biển. Ảnh: Minh Hoàng

Với lợi thế là vùng đất mới, còn đậm nét nguyên sơ, thiên nhiên hửu tình, tài nguyên đa dạng, môi trường xã hội thân thiện, người dân năng động, phóng khoáng, nghĩa tình, hiếu khách, đây là những ưu thế để Gành Hào phát triển kinh tế biển và du lịch trong thời gian tới./.                       

 


Số lượt người xem: 488 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày